Mứt mận có thể phết lên bánh mỳ ăn rất ngon miệng bởi có vị chua nhẹ và mùi thơm rất dễ chịu.
Nguyên liệu làm mứt mận:
- Mận Bắc chín: 1 kg
- Đường kính: 500 gram
- Bột va ni: 1 ống
- Muối trắng: 50 gram.
Cách làm mứt tết bằng mận:
1. Mận chọn những quả chín, không bị sâu và giập nát rồi rửa sạch và ngâm trong nước có pha muối loãng trong khoảng 40 phút rồi vớt ra để ráo. Dùng khăn lau thật khô từng quả, sau đó dùng dao nhọn tách bỏ hạt thật cẩn thận để miếng mận không bị giập nát.
2. Đổ một bát nước vào xoong, cho đường vào đun nhỏ lửa, dùng đũa quấy thật đều cho tới lúc đường tan chảy hết thì bắc xuống để nguội. Khi đường nguội hẳn, cho thịt mận vào ngâm khoảng 2-3 tiếng. Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng xóc nhẹ để cho mận ngấm đều đường.
Xem thêm:
- Nghệ thuật làm mứt tết thơm ngon độc đáo đón năm mới
- Mứt dừa chanh leo, món ăn lạ miệng ngày tết đến
- Tự làm mứt dừa non sầu riêng thơm ngon cho cả gia đình
4. Mứt mận khi đã nguội cho vào lọ để dùng dần