Mùa đông đến trẻ thường mắc một số bệnh do vậy trong quá trình ăn uống chị em cần phải chú ý. Dưới đây là một số rau củ quả tốt cho trẻ vào mùa đông cần biết.
1. Súp lơ
Súp lơ trắng cùng họ với súp lơ xanh là loại rau rất giàu Vitamin A, Vitamin C và canxi. Thêm súp lơ vào chế độ ăn dặm của bé sẽ giúp bé có sức đề kháng mạnh trong mùa đông. Ngoài ra súp lơ có chứa một lượng nhỏ selen, đồng, mangan, kẽm.
Bà mẹ có thể nghiền qua súp lơ rồi nấu cùng cháo, bột cho bé. Hấp súp lơ sẽ giúp bảo toàn chất dinh dưỡng nhất. Các mẹ cũng có thể dùng hoa súp lơ làm bánh nướng cho bé cũng rất tuyệt. Với bé đang ăn bốc, mẹ cắt súp lơ thành những bông nhỏ rồi luộc, hấp súp lơ chín mềm cho bé tự ăn.
2. Củ cải
Củ cải là một loại củ giàu vitamin C, canxi, một ít chất xơ và protein, củ cải chứa chất ngọt tự nhiên, giúp bé ngon miệng và tăng cường sức đề kháng. Đường trong củ cải chủ yếu là các loại đường dễ hấp thụ; những chất khoáng cần cho cơ thể như canxi, photpho, sắt 0,6, mangan, bromine..; các vitamin nhóm B , vitamin C và nhiều loại axit amin. Bạn nên bảo quản củ cải ở nơi thoáng mát trong phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Chỉ nên cắt củ cải trước khi chế biến nó. Với củ cải đã được gọt vỏ, thái lát, bạn nên để chúng trong một bát nước lọc, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Thời gian an toàn không quá 2 ngày.
3. Khoai tây
Khoai tây giàu tinh bột, vitamin A, C và kali. Do khoai tây nhiều tinh bột, ít các chất dinh dưỡng khác nên các chuyên gia khuyến cáo, cha mẹ nên cho bé ăn khoai tây. Nên chọn loại khoai có vỏ màu vàng nâu nhạt, so với loại khoai vỏ trắng, loại khoai này mịn và bở hơn khi được hấp chín và dầm nhuyễn. Đảm bảo rằng khoai không mọc mầm hoặc có những đốm xanh. Cách bảo quản khoai tốt nhất là để khoai ở nơi khô, mát, tránh ánh nắng mặt trời. Tránh dự trữ khoai tây trong ngăn đá. Cũng không nên để khoai ở khu vực ẩm ướt vì như thế, nó sẽ dễ mọc mầm.
4. Đu đủ
Đu đủ là một loại trái cây rất bổ dưỡng. Chúng chứa một lượng cao vitamin C (giúp hấp thụ chất sắt), Vitamin A, Vitamin E. Đu đủ cũng là một nguồn cung cấp chất xơ và acid folic. Ăn đu đủ giúp trẻ sáng mắt, phòng táo bón vô vùng hiệu quả.
5. Quả lựu
Xem thêm:
- Khớp ngậm đúng, chìa khóa nuôi con bằng sữa mẹ thành công
- Cho con bú giảm nguy cơ ung thư vú, buồng trứng, nội mạc tử cung
- Cho con bú giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, chứng mất trí nhớ
Lựu là loại quả nguy hiểm với bé trong độ tuổi ăn dặm. Nó có nguy cơ gây hóc vì phần thịt được bao quanh một chiếc hạt rất cứng. Tuy nhiên, bạn có thể cho bé làm quen với nước ép lựu khi bé được khoảng 8-10 tháng tuổi. Lựu được mua về, tách lấy hạt, cho vào máy ép hoa quả. Hạt lựu nếu có bị ép vỡ ra cũng không độc, trái lại, nó còn tốt cho sức khỏe của bé. Một số nghiên cứu cho thấy, dầu hạt quả lựu có tác dụng ngăn ngừa ung thư da.
Nước ép lựu giàu vitamin B, C, canxi và phốt pho. Các loại rau củ quả trái cây ở trên rất đơn giản và sẵn có trong mùa đông giúp trẻ có dinh dưỡng tốt, giúp bé có sức khỏe tốt trong những ngày đông lạnh giá.
Nước ép lựu giàu vitamin B, C, canxi và phốt pho. Các loại rau củ quả trái cây ở trên rất đơn giản và sẵn có trong mùa đông giúp trẻ có dinh dưỡng tốt, giúp bé có sức khỏe tốt trong những ngày đông lạnh giá.